Tin tuyển sinh

Bộ GD-ĐT chưa đưa ra phương án cụ thể về điểm sàn ĐH, CĐ 2013, tuy nhiên với tình hình điểm số của từng trường, lãnh đạo các trường ĐH, CĐ đã đưa ra điểm chuẩn dự kiến vào trường mình. Theo đó, Điểm chuẩn của những trường top giữa sẽ tăng nhẹ.

du bao diem chuan cua nhung truong top giua tang nhe

Khoa y – ĐHQG TP.HCM có bốn thủ khoa đạt 28 điểm. Nếu tính từ mức 25,5 điểm trở lên (chưa tính điểm ưu tiên) khoa có 88 thí sinh, còn nếu tính từ 25 điểm trở lên có 124 thí sinh. Trong khi chỉ tiêu của khoa năm nay là 100.

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã công bố dự kiến điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 các ngành bậc ĐH: công nghệ thực phẩm (A, B) 18 điểm, công nghệ kỹ thuật hóa học (A, B) 17,5 điểm, công nghệ kỹ thuật môi trường (A, B) 17 điểm, công nghệ kỹ thuật điện, điện tử (khối A, A1) 16 điểm, công nghệ kỹ thuật ôtô (A, A1) 16 điểm, công nghệ kỹ thuật cơ khí (A, A1) 15 điểm, công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông (A, A1) 15 điểm, công nghệ may (A, A1) 15 điểm, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử (A, A1) 15 điểm, công nghệ kỹ thuật nhiệt (A, A1) 14 điểm, khoa học máy tính (A, A1) 14 điểm, quản trị kinh doanh (A, A1, D1) 15,5 điểm, kế toán (A, A1, D1) 14,5 điểm, tài chính – ngân hàng (A, A1, D1) 14,5 điểm, ngôn ngữ Anh (D1) 16,5 điểm, thương mại điện tử (A, A1, D1) 14 điểm. Thí sinh trúng tuyển ngành ngôn ngữ Anh phải có điểm thi môn tiếng Anh đạt từ 5 trở lên.

Tại Học viện Hành chính quốc gia, điểm thi tương đương các năm trước, nhưng số thí sinh dự thi tăng mạnh khiến điểm chuẩn dự kiến của học viện sẽ có biến động nhẹ. Cụ thể, số thí sinh dự thi phía Nam tăng gần gấp đôi so với năm ngoái với 4.000 thí sinh dự thi (trong khi chỉ tiêu là 600) và số thí sinh dự thi phía Bắc là 5.000 (900 chỉ tiêu). Theo bà Lê Thị Vân Hạnh – phó giám đốc Học viện Hành chính quốc gia, dự kiến học viện sẽ dành một phần chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng bổ sung đối với khối A. Theo mặt bằng điểm thi năm nay, dự kiến điểm chuẩn khối C sẽ tăng nhẹ, điểm chuẩn khối A tương đương năm 2012 (năm 2012, điểm chuẩn khối A phía Bắc là 16,5 điểm và phía Nam là 15,5 điểm). Lần đầu tiên tuyển sinh khối A1, học viện dự kiến lấy điểm chuẩn bằng khối A.

Trường CĐ Kinh tế đối ngoại có đến tám thủ khoa dự thi khối A đạt 30 điểm (làm tròn), trong đó có bốn thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30. Trường có đến 26 á khoa dự khi khối A đạt 29,5 điểm. Ông Vũ Văn Hòa, trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết dự kiến điểm chuẩn khối A là 20 và khối D1 là 17.

Tại ĐH Tiền Giang, ông Phan Văn Nhẫn, quyền hiệu trưởng nhà trường, cho biết đã nhận 36 hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng của các học sinh có hộ khẩu tại huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang – huyện vừa được Bộ

GD-ĐT bổ sung vào danh sách huyện có học sinh được quyền ưu tiên xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013. Trong số này có 17 thí sinh từng đăng ký dự thi vào các ngành học của trường.

Ông Nhẫn cũng cho biết dự kiến điểm chuẩn các ngành học của trường năm nay sẽ bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT (trong đó có tính điểm ưu tiên cho các thí sinh có hộ khẩu thường trú ba năm trở lên ở khu vực Tây Nam bộ). Riêng ngành ĐH Giáo dục tiểu học dự kiến điểm chuẩn là 17,5 điểm đối với thí sinh dự thi khối A và 16,5 điểm đối với thí sinh dự thi khối C và khối D1.

Theo Tuoitre

Đội ngũ giáo viên tăng lên từng ngày cả về số lượng và chất lượng, nhưng vẫn tồn tại tình trạng thừa – thiếu giáo viên cục bộ. Dưới đây là trao đổi của báo chí với ông Hoàng Đức Minh – cục trưởng Cục Nhà giáo và quản lý giáo dục – Bộ GD-ĐT về vấn đề trên.

trao doi voi cuc truong cuc nha giao va quan ly giao duc - bo gd-dt ve van de thua - thieu giao vien

Ông Hoàng Đức Minh cho biết: Nhìn chung, đội ngũ giáo viên đã đáp ứng được nhu cầu về số lượng cũng như chất lượng. Tuy nhiên, ở một số địa phương vẫn xảy ra tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ. Theo cơ cấu vùng miền, thừa giáo viên ở các khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội thuận lợi, thiếu giáo viên ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

* Tình trạng ở nhiều địa phương dư thừa giáo viên môn này nhưng lại thiếu giáo viên các môn khác tồn tại nhiều năm rồi, theo ông, vì sao chưa thể giải quyết dứt điểm được?

- Việc thừa, thiếu giáo viên có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có tác động khách quan từ tăng, giảm dân số cơ học, khó khăn trong luân chuyển giáo viên giữa các các vùng khó khăn và thuận lợi, do yêu cầu giáo dục có sự thay đổi… Trong thời gian qua, ngành GD-ĐT đã có nhiều biện pháp khắc phục các tình trạng trên như ban hành các chính sách ưu đãi đối với giáo viên công tác tại các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn để thu hút giáo viên yên tâm công tác lâu dài tại đây… Tuy nhiên, tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ như đã nêu trên vẫn còn. Sắp tới, một mặt cần tiếp tục các biện pháp này, đồng thời Bộ GD-ĐT cũng đang tính tới những giải pháp quyết liệt hơn.

* Nhưng có phải việc này cũng liên quan tới bất cập lớn trong quy hoạch nguồn nhân lực của ngành GD-ĐT, việc gắn kết giữa cung và cầu, kế hoạch đào tạo của khối trường sư phạm trong cả nước dẫn tới việc có môn học, bậc học không có nhu cầu thì giáo viên đào tạo ra vẫn đông và ngược lại, có những môn học, bậc học khan hiếm nguồn tuyển?

- Đúng vậy, ngành giáo dục cũng như các ngành khác chỉ mới có quy hoạch phát triển nhân lực từ một hai năm nay, chưa phát huy hiệu quả trong thực tiễn. Trong khi đó đã có những yêu cầu mới về mục tiêu phổ cập giáo dục, những đổi mới về chương trình giáo dục cùng với sự biến động về số lượng trẻ em các độ tuổi (do kết quả của công tác kế hoạch hóa dân số)… nên các địa phương và cả nước đều thiếu chủ động về đội ngũ giáo viên đáp ứng các yêu cầu thay đổi đó.

* Tình trạng giáo viên ở nhiều nơi, nhiều bộ môn đang dư thừa, cùng với những tiêu cực, bất cập trong tuyển dụng giáo viên ảnh hưởng xấu tới chất lượng nguồn tuyển sinh viên sư phạm. Theo ông, cần giải quyết bài toán này thế nào?

- Trước hết, chế độ đối với giáo viên chưa thỏa đáng là nguyên nhân chính của việc khó thu hút người giỏi vào ngành giáo dục. Điều này cần có giải pháp chính sách mạnh của Đảng và Nhà nước. Việc tuyển dụng giáo viên cũng cần có sự điều chỉnh bằng chính sách.

Tuy nhiên, tình trạng học xong sư phạm không tìm được nơi dạy làm giảm tính hấp dẫn của ngành, khiến không có người giỏi vào ngành là vấn đề ngành giáo dục phải trực tiếp, chủ động khắc phục. Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang tiến hành kiểm tra, đánh giá việc thực hiện quy hoạch phát triển giáo dục, quy hoạch nhân lực của ngành tại các địa phương làm căn cứ cho việc chỉ đạo thực hiện quy hoạch trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Việc thực hiện có hiệu quả quy hoạch sẽ giải quyết được tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ thông qua việc rà soát, bố trí, sắp xếp lại đội ngũ và tăng cường mối liên kết giữa đơn vị sử dụng giáo viên và cơ sở đào tạo…

* Một số nơi sử dụng giáo viên dạy chéo môn, chéo bậc học để giải quyết tình trạng thừa, thiếu cục bộ. Theo ông, đây có phải là giải pháp?

- Đây chỉ là giải pháp mang tính chất tình thế của một số ít địa phương. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng giáo dục, các địa phương đều có kế hoạch và tổ chức bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ được sắp xếp, điều chỉnh nhiệm vụ công tác mới để họ có thể đảm đương được công việc, đồng thời không để xảy ra tình trạng giáo viên không đạt chuẩn đào tạo đứng lớp giảng dạy.

Theo Tuoitre

Năm học 2013-2014, Bộ GD-ĐT đã có những hành động bước đầu nhằm ngăn chặn tình trạng liên kết đào tạo, cấp bằng sai quy định tại các trường ĐH, CĐ trên cả nước.

bo gd-dt ra cong van yeu cau ra soat cham dut tinh trang lien ket dao tao cap bang sai quy dinh

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi giám đốc các đại học, học viện, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng về việc rà soát liên kết đào tạo.

Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu giám đốc các đại học, học viện, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng rà soát, đánh giá toàn diện công tác liên kết đào tạo, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng liên kết đào tạo.

Bộ yêu cầu các trường phải chấm dứt việc tổ chức liên kết đào tạo để cấp bằng chính quy trái quy định hiện hành.

Các trường tổ chức thực hiện yêu cầu nói trên và báo cáo về Bộ trước ngày 1/10/2013.

Trước đó, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã xử phạt hành chính nhiều trường ĐH, CĐ và yêu cầu nhà trường buộc thôi học, trả lại học phí cho sinh viên do trường đào tạo sai quy định, trong đó có sai phạm trong liên kết đào tạo, đào tạo liên thông như Trường ĐH Dược Hà Nội, Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, CĐ Sư phạm Lào Cai, CĐ ASEAN, Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân…

Theo Dantri

Danh sách 100 thủ khoađiểm thi cao nhất cả nước trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2013 đã được Bộ GD-ĐT công bố.

Năm nay là năm có nhiều thủ khoa nhất bởi điểm thi của các thí sinh năm nay rất cao. 50 thí sinh đạt điểm thi ĐH cao nhất năm nay hội tụ chủ yếu ở một số trường như ĐH Y Hà Nội (hơn 20 thí sinh), ĐH Y dược TPHCM, ĐH Y Thái Bình, Học viện Quân y, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội. Trong số này chiếm áp đảo là thí sinh thi tuyển khối B vào các trường ĐH y (chiếm trên 80%)…

Danh sách top 100 thủ khoa (50 ĐH, 50 CĐ) năm 2013:

bo gd-dt cong bo danh sach thu khoa co diem thi cao nhat ca nuoc

Hội nghị tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục Việt Nam do UB TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã được tổ chức vào ngày hôm qua, 31.7 với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà giáo dục tên tuổi. Tại đây, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có những ý kiến mạnh mẽ về nền giáo dục hiện tay của Việt Nam.

de nghi bo thi tot nghiep va cat giam chuong trinh hoc pho thong

Con số “bức bối” của giáo dục đại học

Bắt đầu từ bậc học đại học, GS. Trần Phương (Hiệu trưởng trường ĐH kinh doanh và công nghệ HN) khái quát, ai cũng biết là giáo dục đại học hiện rất bất cập trong khi tiến trình CNH, HĐH đất nước trông chờ vào kết quả của cấp đào tạo này.

Ông Phương chỉ rõ “thế khó” cho công cuộc đổi mới giáo dục đại học nói riêng và chất lượng cả ngành giáo dục đào tạo nói riêng khi đang rất “đói vốn”. Hàng năm, mức đầu tư cho giáo dục đã chiếm 20% ngân sách, duy trì qua rất nhiều năm qua. Tỷ lệ này, ông Phương cho là đã hết mức, không thể mong “đòi thêm”.

Hướng gỡ duy nhất để tăng suất đầu tư cho lĩnh vực này, ông Phương quả quyết chỉ có con đường xã hội hóa, như mô hình của Nhật Bản – có đến 80% sinh viên cao đẳng, đại học theo học ở các trường tư thục. Dẫn thêm ví dụ một nước giàu có như Mỹ cũng vẫn phải duy trì 25% trường đại học tư thục.

Chính sách hiện tại của Việt Nam đối với các trường đại học ngoài công lập, ông Phương cho rằng chưa tích cực. Việc “hãm phanh” tốc độ lập trường đại học tư thục, liên kết đào tạo với nước ngoài… chỉ sau thời gian ngắn mở cửa vì những ta thán, lo lắng về chất lượng, theo ông Phương, là đi ngược với xu thế chung của thế giới.

Trong khi đó, giáo dục đại học công, suất đầu tư cho mỗi sinh viên chỉ ở mức 10-12 triệu đồng/năm (nhà nước “gánh đỡ” 70% trong số đó) không thể mang lại chất lượng đào tạo. Thêm nữa, chính sách “bao cấp” như vậy còn bất hợp lý khi hướng tới hỗ trợ người giàu vì các sinh viên học đại học công lập đa phần xuất thân từ những gia đình thuộc nhóm 20% dân số giàu nhất nước, chính học trò nghèo chỉ có điều kiện đầu tư học tập để đỗ được các trường ngoài công lập với mức điểm thi rất hạn chế.

Ông Phương đề nghị sớm cân bằng học phí giữa hệ công lập và tư thục, bỏ việc đánh thuế các trường ngoài công lập, cấp đất xây trường cho bất cứ trường nào, dù là mô hình vì lợi nhuận hay phi lợi nhuận, cho vay ưu đãi để xây trường… vì tất cả các chính sách “đánh” vào trường đều là gián tiếp đánh vào đầu sinh viên.

GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội “gật đầu” với những phân tích của ông Phương về việc không thể tăng hơn mức kinh phí đầu tư của nhà nước, tính cho cả giai đoạn 10-20 năm tới vì tỷ lệ 20% ngân sách đã là rất ưu ái cho ngành. Tuy nhiên, mức đầu tư tuyệt đối như vậy vẫn quá nhỏ bé vì 20% này phải chia đều cho cả việc đào tạo cán bộ chính trị cũng như đào tạo trong quân đội của toàn hệ thống. Vậy nên, chỉ còn hướng tăng học phí là khả quan cho mục tiêu cải thiện chất lượng giáo dục.

GS Hoàng Xuân Sính (Chủ tịch HĐQT trường ĐH Thăng Long) cũng dẫn thêm các con số thống kê để chứng minh. Ở các nước, xuất đầu tư cho mỗi sinh viên đều khoảng 5.000 USD đến 50.000 USD/năm. Trong khi ở Việt Nam, con số này chỉ là 500 USD. Bà Sính đánh giá, đây là con số nói lên tất cả những vấn đề tồn tại, bức bối của chất lượng giáo dục đại học. Chỉ cần giải quyết được vấn đề nguồn vốn đầu tư cho bậc học này, trường sẽ ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy…

Hiến kế tìm nguồn đầu tư, bà Sính phân tích, các giáo viên phổ thông cho biết, đến 99% học sinh Hà Nội đều phải học thêm để luyện thi vào đại học, trung bình mất 5-10 triệu đồng/tháng. Chỉ tính 10 tháng học của năm lớp 12, mỗi gia đình phải đầu tư 50 – 100 triệu đồng cho việc học thêm của con em. Ngoài ra, việc học tiếng Anh, từ gia đình người lái xe đến người buôn thúng bán bưng cũng phải cố mỗi tháng 1-2 triệu đồng đầu tư cho con học thêm từ cấp tiểu học, trung học cơ sở.

“Nếu mỗi gia đình không phải đầu tư cho con học thêm nhiều như vậy thì có để tiết kiệm tiền chi phí việc học ở bậc đại học. Như vậy có thể tăng mức đầu tư cho mỗi sinh viên học đại học, không để ở con số “buồn cười” 500 USD/năm như hiện nay” – bà Sính giải thích.

Cắt giảm chương trình học phổ thông

Đối với các vấn đề ở cấp học thấp hơn, GS Hồ Ngọc Đại đặt vấn đề, không nên đặt mục tiêu, kỳ vọng đào tạo, bồi dưỡng nhân tài vì tài năng là “đặc sản cá nhân”, chỉ có thể tạo điều kiện để nhân tài bộc lộ, phát huy được. Còn nền giáo dục đại trà chỉ cấp cho cá nhân những tri thức và kĩ năng cơ bản bắt buộc, tối thiểu, không thể không có. Do đó cần phân chia bậc học theo 2 tiêu chí: Sự phát triển tự nhiên của trẻ em hiện đại qua các lứa tuổi và nhu cần sức lao động của các cá nhân trong nền sản xuất hiện đại.

Ông Đại đề xuất xây dựng lại hệ thống giáo dục phổ thông với 11 năm học (6 năm tiểu học, 3 năm THCS và 2 năm THPT). Ông Đại khẳng định: “17 tuổi, ra khỏi trường phổ thông ở nền văn minh hiện đại là vừa. Nán lại thêm 1 năm nữa là thừa, tốn kém và có thể hại về tâm lý đối với thanh niên hiện đại”.

Tán thành quan điểm này, PGS Văn Như Cương (hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh) cho rằng cần xác định lại mục tiêu của giáo dục phổ thông. Nếu học xong THPT đi làm ngay thì học chương trình hiện hành là không cần thiết, rất lãng phí khi thực tế chương trình hiện tại chỉ phục vụ một mục đích duy nhất là vào đại học.

Cấu trúc lại chương trình THPT, phân ra hai nhánh: một nhánh trường THPT như mô hình hiện nay và một nhánh là trường THPT có dạy nghề (chiếm khoảng 40%). Chương trình học ở trường hướng nghiệp, dạy nghề chỉ có 5 môn học kiến thức, thể chất và kỹ năng sống bắt buộc với những kiến thức thiết thực, đơn giản nhất, ngoài ra là các môn tự chọn và dạy nghề kỹ thuật với thời lượng học tập kiến thức văn hóa và dạy nghề ở mức cân bằng 50/50.

Mặt khác, ông Cương cũng kiến nghị thay đổi cách thi cử, đánh giá, kiểm định chất lượng, chia nhỏ từng yếu tố để đánh giá học sinh trong suốt quá trình học. Kì thi tốt nghiệp THPT nên tổ chức nhẹ nhàng, giao về các sở, không cần tổ chức một cuộc thi căng thẳng, nặng nề như hiện nay. Kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng cũng nên giao cho các trường tự chủ.

Tán thành hướng phân tích này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đồng tình với yêu cầu xem xét lại cách đánh giá kết quả giáo dục. Không thể lấy kết quả 6 môn thi tốt nghiệp để đánh giá quá trình 12 năm học.
“Đề nghị Bộ GD-ĐT nghiên cứu có thể bỏ ki thi tốt nghiệp THPT vì thường kết quả tốt nghiệp rất cao, không phải ánh đúng thực tế. Đã có năm, ngành giáo dục làm mạnh tay thì có trường tỷ lệ đỗ tốt nghiệp chỉ còn 14%, thậm chí có trường tốt nghiệp 0%… Cần xem lại khâu quản lý thi, nếu duy trì thì phái thắt chặt quản lý” – Phó Chủ tịch nước cũng nhận định, để 2 kì thi quốc gia (tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh cao đẳng, đại học) diễn ra gần nhau quá còn gây khổ cho nhà trường, gia đình, học sinh, tốn kém cho xã hội.

Khái quát chung vấn đề, bà Doan chia sẻ bản thân “rất sốt ruột với các vấn đề của giáo dục”.

“Tại sao đất nước chậm đổi mới và nguy cơ tụt hậu trong khi lại mẫu thuẫn với số học sinh ra trường ngày một đông, lượng tiến sĩ ngày một tăng? Phải chăng chúng ta đang lãng phí một nguồn lực về giáo dục đào tạo dù đã có đủ chủ trương, Nghị quyết?…” – Phó Chủ tịch nước nêu một loạt băn khoăn.

Bà Doan nhấn mạnh, đã đến lúc phải rà soát lại từng lĩnh vực, bậc học để có giải pháp cụ thể, phù hợp với lứa tuổi, ngành nghề. Bộ GD-ĐT cần có tổng kết kỹ về hiệu quả các trường ngoài công lập để có đầu tư phù hợp. Hệ thống học phí cũng cần cân đối để không có sự bất hợp lí giữa giáo dục công – tư. Trong đề án về chính sách đối với nhà giáo, bộ cũng đề xuất tăng lương – đây là một giải pháp nhưng cần nghiên cứu thêm các chính sách khác đối với nhà giáo ngoài tăng lương.

Theo Dantri

CĐ Sư phạm Huế đã công bố điểm thi tuyển sinh. Thủ khoa toàn trường là em Mai Văn Tín, dự thi khối B, đạt tổng điểm 28,5.

cd su pham hue cong bo diem thi

Em Tín cũng là thủ khoa khối B của trường với điểm Toán là Toán 9,5; Hóa 9,75 và Sinh 9. Á khoa khối B là Lê Thị Lan Anh, đạt tổng điểm 26 (Toán 9; Hóa 8; Sinh 8,75).

Thủ khoa khối A và cũng là á khoa toàn trường là thí sinh Trần Thị Diễm Quyên, đạt tổng điểm 28 (Toán 8,75; Hóa 9; Lý 10). Á khoa khối A là thí sinh Lê Viết Thiện đạt tổng điểm 27,5 (Toán 9,5; Hóa 9,25; Lý 8,75).

Thủ khoa khối C là thí sinh Trần Thị Lan Thanh đạt tổng điểm 26,5 (Địa 9; Sử 9; Văn 8,25). Á khoa khối C là thí sinh Lê Thị Diệu Hương đạt tổng điểm 26 (Địa 8,5; Sử 8,75; Văn 8,75).

Thủ khoa khối A1 là thí sinh Lê Thị Quý Tâm đạt tổng điểm 24 (Toán 9,25; Anh 5,25; Lý 9,25). Á khoa khối A1 là thí sinh Nguyễn Thị Thùy Dung đạt tổng điểm 23,5 (Toán 8,75; Anh 6,25; Lý 8,5)

Năm nay, Trường CĐ Sư phạm Huế có 26 ngành đào tạo tổ chức tuyển sinh theo 10 khối thi lấy chỉ tiêu tuyển là 1.460 sinh viên. Theo thống kê, số thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh cao đẳng tại trường trong 2 ngày 15 – 16/7 là 5.290 thí sinh, đạt tỉ lệ 77% so với số hồ sơ đăng ký.

Theo Dantri

Trường ĐH Y Dược TP. HCM công bố điểm thi của thí sinh thi vào trường năm học 2013 – 2014. Dựa theo kết quả đó, cùng với chỉ tiêu đưa ra nhà trường đã đưa ra điểm chuẩn dự kiến trước khi bộ GD-ĐT công bố điểm sàn.

Năm nay, trường có 9 thủ khoa cùng đạt tổng điểm 3 môn là 29,5 điểm.

dh y duoc tp. hcm cong bo diem thi

Ngoài thủ khoa đạt chính thức 29,5 điểm là em Nguyễn Đăng Khoa (SBD 3256) học sinh Trường THPT Châu Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu thì còn 8 thủ khoa đạt 29,25 điểm (làm tròn là 29,5 điểm). Đó là các thí sinh: Trịnh Quốc Khánh (SBD 1177) học Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (TPHCM), Phan Bá Vũ Đông (SBD 3833) và Nguyễn Phạm Khánh Tiên (SBD 11961) cùng học trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM); Nguyễn Đỗ Văn (SBD 35035) và Lê Viết Quang (SBD 17349) cùng học Trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi); Lê Quang Hiếu (SBD 756) học Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (Đồng Nai); Lê Hoàng Hạc (SBD 631) học Trường THPT chuyên Tiền Giang (Tiền Giang); Nguyễn Trần Thanh Trúc (SBD 3256) học Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM).

Đặc biệt, em Nguyễn Trần Thanh Trúc trước đó cũng là thủ khoa của ĐH Tài chính – Marketing với tổng cộng 26 điểm.

Ngoài ra, trường còn có đến 19 á khoa cùng đạt 29 điểm và 46 thí sinh đạt 28,5 điểm.

Nếu lấy theo điểm chuẩn của trường năm 2012 và chưa cộng điểm ưu tiên và khu vực, ngành Bác sĩ đa khoa có 562 thí sinh đạt tổng điểm từ 25,5 trở lên trong khi đó chỉ tiêu năm nay lấy 400. Ngành Bác sĩ Răng hàm mặt có 65 thí sinh đạt mức điểm từ 26 điểm trở lên, trong khi đó chỉ tiêu lấy 90 (93 thí sinh đạt 25 điểm). Ngành Dược học, có 268 thí sinh đạt mức điểm từ 25,5, chỉ tiêu ngành này lấy 300 (317 thí sinh đạt 25 điểm). Ngành Y học cổ truyền, có 267 thí sinh đạt điểm từ 21 trở lên; chỉ tiêu lấy 150 thí sinh (146 thí sinh đạt 22,5 điểm). Ngành Y học dự phòng lấy 100 chỉ tiêu, có 126 thí sinh đạt điểm từ 20 (105 thí sinh đạt 20,5 điểm). Ngành Điều dưỡng, lấy 190 chỉ tiêu thì 388 thí sinh đạt theo điểm chuẩn năm ngoái là 20 điểm (188 thí sinh đạt 21,5 điểm). Ngành Y tế công cộng chỉ tuyển 60 chỉ tiêu nhưng có đến 163 thí sinh đạt 18 điểm trở lên (58 thí sinh đạt 20,5 điểm). Ngành Xét nghiệm y học cũng tuyển 60 chỉ tiêu nhưng có 77 thí sinh đạt mức điểm từ 23 trở lên (60 thí sinh đạt 23,5 điểm). Ngành Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng có 63 thí sinh đạt điểm chuẩn năm ngoái là 21 trong chỉ tiêu tuyển là 60. Ngành Kỹ thuật Y học (hình ảnh) có đến 99 thí sinh đạt mức điểm là 21, trong khi chỉ tiêu của ngành này là 60 (65 thí sinh đạt 22 điểm). Ngành Kỹ thuật Phục hình răng tuyển 40 chỉ tiêu, có 55 thí sinh đạt điểm từ 21,5 trở lên (46 thí sinh đạt 22 điểm trở lên).

Như vậy, khả năng điểm chuẩn dự kiến của ngành Bác sĩ Răng hàm mặt và ngành Dược học sẽ giảm so với năm ngoái. Ngành Y đa khoa và ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng dự kiến điểm chuẩn như năm ngoái. Các ngành còn lại khả năng điểm chuẩn dự kiến sẽ tăng khoảng 0,5 – 1 điểm.

Dự báo điểm sàn năm nay

Tính đến giờ phút này, cả nước đã có 248 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi, hầu hết các trường dự kiến đều tăng điểm chuẩn. Với việc điểm thi cao như năm nay, liệu điểm sàn có tăng?

du bao diem san nam nay

Điển hình nhất là trường ĐH Công nghệ thông tin TPHCM dự kiến điểm chuẩn năm nay tăng mạnh. Cụ thể như ngành Kỹ thuật phần mềm lấy cao nhất với 27,5 điểm, tăng 7,5 điểm so với năm trước; ngành Mạng máy tính và thông tin lấy 25,0 điểm tăng 5 điểm so với năm trước, các ngành còn lại đều tăng 4,5 điểm (tất cả các ngành đều đã nhân hệ số 2 môn Toán).

ĐH Bách khoa Đà Nẵng dự kiến điểm chuẩn cao hơn so với năm trước từ 4 – 5 điểm. Trong đó, có thể kể đến các ngành Công nghệ sinh học (điểm chuẩn ngành năm ngoái là 15,5 điểm, nhưng năm nay có thể lên đến 21 điểm); Công nghệ thực phẩm (điểm chuẩn năm 2012 là 15,5 điểm, năm nay có thể là 21,5 điểm); các ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử, Công nghệ thông tin cũng dự kiến mức tăng tương đương.

ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TPHCM, dự kiến điểm chuẩn các ngành đều tăng từ từng ngành mà tăng từ 0,5 đến 4,5 điểm, ngành cao nhất là 23 điểm và thấp nhất là 16 điểm.

ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội còn dự kiến điểm chuẩn khối A, A1 và B có thể tăng tới 5 điểm so với năm trước.

ĐH Phòng cháy Chữa cháy cũng tăng 5 điểm chuẩn khi năm nay dự kiến điểm trúng tuyển là 22,5 đối với nam, 24,5 đối với nữ ở phía Bắc và 20,5 đối với nam và 22,5 đối với nữ ở phía Nam.

ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến điểm chuẩn vào các ngành sẽ tăng từ 2 – 3 điểm. Trường cũng dự kiến sẽ không có khối ngành nào lấy điểm chuẩn dưới 20 điểm. Cụ thể điểm chuẩn dự kiến vào khối ngành Kỹ thuật (hệ cử nhân Kỹ thuật/kỹ sư – thi khối A, A1) cao nhất là 24,5 điểm, thấp nhất là 21 điểm; khối ngành Kinh tế – Quản lý (KT6) dự kiến điểm đầu vào: khối A 22 điểm, khối A1: 21 điểm và khối D1: 20 điểm; ngành Ngôn ngữ Anh (thi khối D1, tiếng Anh nhân hệ số 2): dự kiến từ 28-28,5 điểm; khối ngành Công nghệ kỹ thuật (hệ Cử nhân công nghệ – thi khối A, A1), điểm dự kiến cao nhất là 21, thấp nhất 20.

PGS.TS Lê Trọng Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Mỏ Địa chất cho biết, năm nay đề thi hay, điểm thi của thí sinh cao nên dự kiến điểm chuẩn của các trường tăng là đúng.

Trước câu hỏi điểm thi cao liệu điểm sàn có tăng hơn so với năm 2012, ông Thắng cho rằng; “Đề thi dễ, điểm thi của thí sinh cao tạo điều kiện rất tốt cho các trường ĐH, CĐ ngoài công lập. Theo tôi, Bộ GD-ĐT nên lấy mức điểm sàn như năm 2012 là hợp lý vì như vậy các trường ngoài công lập mới có cơ hội tuyển đủ chỉ tiêu”.

Ông Phạm Văn Bổng – Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho hay, điểm thi của thí sinh năm nay cao nhưng số lượng thí sinh dự thi năm nay lại giảm hơn năm trước. Do đó, điểm sàn chỉ có thể bằng hoặc cao hơn năm trước một chút.

Về phía các trường ĐH ngoài công lập, GS Đặng Ứng Vận – Hiệu trưởng trường ĐH Hòa Bình đề nghị: “Điểm sàn năm nay Bộ nên giữ nguyên như năm 2012 thì các trường mới có đủ nguồn để tuyển”.

Ví điểm sàn như bài toán khó, GSTrần Hữu Nghị – Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải phòng cho rằng: “Các trường dự kiến điểm chuẩn cao, thuận lợi cho các trường tốp dưới. Việc xây dựng điểm sàn như thế nào là quyết định của Bộ GD-ĐT nhưng Bộ làm thế nào để năm nay các trường ngoài công lập tuyển đủ chỉ tiêu vì đây là một bài toán khó”.

PGS Vũ Văn Hóa – phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội kiến nghị: “Bộ GD-ĐT nên giữ điểm sàn như năm trước như vậy các trường ĐH ngoài công lập mới tuyển được thí sinh”.

Theo Dantri

Hôm nay là ngày 31.7 – ngày cuối cùng các trường ĐH, CĐ công bố điểm thi đến thí sinh. Theo dự kiến, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm sàn vào ngày 8.8 tới đây. Các trường sẽ dựa theo đó công bố điểm chuẩn vào trường và các khoa trong trường.

diem san tuyen sinh dh 2013 se duoc cong bo vao ngay 8.8

Căn cứ kết quả thi của thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh của từng khối thi, Bộ GD-ĐT sẽ xác định và công bố điểm sàn hệ ĐH, hệ CĐ đối với từng khối thi A, A1, B, C, D. Điểm sàn không nhân hệ số. Điểm trúng tuyển của các trường không được thấp hơn điểm sàn.

Thí sinh có kết quả thi thấp hơn điểm sàn không được xét tuyển vào các trường sử dụng kết quả thi theo đề chung.

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, các trường phải công bố điểm trúng tuyển, danh sách thí sinh trúng tuyển; công bố chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung (nếu còn chỉ tiêu để xét tuyển), gửi các sở GD-ĐT giấy triệu tập trúng tuyển, trong đó ghi rõ kết quả thi của thí sinh; giấy chứng nhận kết quả thi (có đóng dấu đỏ của trường) cho các thí sinh có kết quả thi từ điểm sàn cao đẳng trở lên, phiếu báo điểm cho thí sinh có kết quả thi dưới điểm sàn cao đẳng, kể cả thí sinh thi năng khiếu (có đóng dấu đỏ của trường) để các sở GD-ĐT chuyển cho thí sinh.

Đối với thí sinh có nguyện vọng học tại trường không tổ chức thi, trường tổ chức thi có nhiệm vụ: in và gửi giấy báo dự thi, tổ chức thi, chấm thi. Trước ngày 10/8 hằng năm, in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường, Phiếu báo điểm và dữ liệu kết quả thi cho trường không tổ chức thi để các trường này xét tuyển. Trường không tổ chức thi gửi Giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển, Giấy chứng nhận kết quả thi, Phiếu báo điểm cho sở GD-ĐT, để các sở GD-ĐT gửi cho thí sinh.

Những trường có ngành năng khiếu, nếu không tổ chức thi vào những ngành này, được xét tuyển thí sinh trong vùng tuyển, đã dự thi vào ngành đó tại trường khác nếu các môn văn hoá thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

Theo Dantri

Tháng 8 này, ĐH FPT sẽ tổ chức tuyển sinh năm học 2013 – 2014, theo đó, lãnh đạo nhà trường cho biết sẽ dành 50 suất học bổng cho các thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đạt 28 điểm trở lên trong kỳ thi ĐH năm 2013…

tuyen sinh thang 8, dh fpt cap 50 suat hoc bong cho tan sinh vien

Đây là kỳ thi tuyển sinh định kỳ đợt 2 năm 2013 của Đại học FPT cho các khối ngành CNTT – Truyền thông, Kinh doanh – Tài chính và Mỹ thuật ứng dụng. Để trở thành sinh viên chính thức của trường, các thí sinh cần đạt từ điểm sàn trở lên trong kỳ thi đại học năm 2013 (trừ các thí sinh dự thi khối V, khối H vào ngành Mỹ thuật ứng dụng), đồng thời vượt qua kỳ thi tuyển riêng của trường.

Kỳ tuyển sinh năm 2013, Trường Đại học FPT dự kiến tuyển sinh và đào tạo 8 chuyên ngành: Khoa học máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Điện tử và truyền thông; An ninh an toàn thông tin; Thiết kế đồ họa; Quản trị kinh doanh; Tài chính ngân hàng; và Quản trị khách sạn.

Kỳ thi tuyển sinh của Trường Đại học FPT sẽ diễn ra vào ngày 18/8/2013 và được tổ chức tại ba khu vực là Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Nội dung thi tuyển bao gồm các phần thi Trắc nghiệm toán, Tư duy logic trong 120 phút, Viết luận (tiếng Việt) trong 60 phút; riêng khối ngành Mỹ thuật ứng dụng sẽ có phần thi về Khả năng sáng tạo. Đối tượng tuyển sinh là tất cả các học sinh đã tốt nghiệp THPT trong năm 2013.

Thí sinh đăng kí dự thi cần nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện theo quy định và mẫu của Trường về các văn phòng tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh hoặc tại các văn phòng đại diện của trường tại các tỉnh thành như Quy Nhơn, Cần Thơ, Thái Nguyên, Hải Phòng. Thời hạn nộp hồ sơ và đăng ký dự thi trực tiếp vào Trường Đại học FPT là trước 17h00 ngày 14/08/2013. Hồ sơ gửi qua bưu điện được tính theo dấu chuyển phát của bưu điện trước 17h00 ngày 12/08/2013.

Đặc biệt, sinh viên tham gia chương trình Ưu đãi tín dụng năm 2013 của Đại học FPT sẽ được vay tiền học phí theo dạng tín chấp (không cần thế chấp tài sản), sinh viên có thể trả dần sau khi tốt nghiệp ra trường, với mức lãi suất ưu đãi, chỉ bằng lãi suất huy động tiết kiệm tại các ngân hàng. Các chương trình hỗ trợ tài chính sinh viên được trích từ Quỹ Khuyến học của Trường Đại học FPT nhằm hỗ trợ những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về quy chế tuyển sinh; phương thức đăng ký; hướng dẫn làm bài thi và đề thi mẫu; chính sách học bổng và tín dụng; hồ sơ và thủ tục nhập học, thí sinh và phụ huynh có thể xem thêm tại địa chỉ website: http://www.fpt.edu.vn.

Địa điểm tư vấn tuyển sinh và đăng ký dự thi:

Tại Hà Nội: Trường Đại học FPT, tòa nhà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Hà Nội. Điện thoại: (04) 3768-7717.

Tại TP Hồ Chí Minh: Toà nhà Innovation, Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, Q.12. Điện thoại: (08) 5437-1777.

Tại Đà Nẵng: 146D Nguyễn Thị Thập – Quận Liên Chiểu – TP Đà Nẵng. Điện thoại: (0511) 3735 913.

Theo Dantri